ข่าวกีฬา


"สุธาสินี" จารึกประวัติศาสตร์ลูกเด้งไทยคว้าสิทธิ์ร่วมชิงแชมป์โลกหญิงคนแรก

 "หญิง" สิบตำรวจโท สุธาสินี เสวตรบุตร เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่วงการลูกเด้งไทยอีกคำรบ หลังสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ หรือ ไอทีทีเอฟ ประกาศให้รับสิทธิ์เป็นหนึ่งใน 20 มือตบพระกาฬลงฟัดศึกใหญ่ "เทเบิลเทนนิสหญิงชิงแชมป์โลก 2020" ซึ่งยังไม่เคยมีนักกีฬาไทยคนไหนเคยได้รับโอกาสเข้าร่วม บรรเลงเพลงตบ 8-10 พ.ย.63 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยลูกเด้งสาวไทยต้องบินไปเพื่อกักตัวล่วงหน้าก่อนแข่งขัน 14 วัน
    สหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ หรือ ไอทีทีเอฟ ได้ประกาศรายชื่อ 20 นักกีฬาหญิงที่ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันเทเบิลเทนนิสหญิงชิงแชมป์โลก ประจำปี 2020 รายการ "อังเคิล ป๊อป 2020 ไอทีทีเอฟ วูเมนส์ เวิลด์ คัพ" ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 พ.ย.63 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งปรากฎว่า "หญิง" สิบตำรวจโท สุธาสินี เสวตรบุตร ลูกเด้งสาวดาวดังทีมชาติไทยมืออันดับ 41 ของโลกได้รับสิทธิ์มีชื่อเป็น 1 ใน 20 สาวตบลูกเด้งของรายการปีนี้ด้วย ถือเป็นประวัติศาสตร์ของวงการเทเบิลเทนนิสไทยที่ยังไม่เคยมีใครได้รับโอกาสให้ได้เข้าร่วมมาก่อน  

    ทั้งนี้ทางไอทีทีเอฟได้กำหนดคุณสมบัติของ 20 ลูกเด้งสาวที่ได้รับสิทธิ์ให้เข้าร่วมในปีนี้ออกมาแตกต่างกันไปอย่างละเอียด ซึ่งแต่ละชาติที่เข้าร่วมจะมีนักกีฬาของชาติๆ นั้นได้ไม่เกิน 2 คน อาทิ หลิว ซื่อเหวิน มือตบอันดับ 4 ของโลกจากประเทศจีนได้รับสิทธิ์จากการคว้าตำแหน่งแชมป์หญิงเดี่ยวรายการชิงแชมป์โลกล่าสุด, ดีนา เมเชรฟ มืออันดับ 32 ของโลกจากประเทศอียิปต์ได้รับสิทธิ์จากการคว้าแชมป์รายการแอฟริกันคัพ, อาเดรียนา ดิอาส มือ 19 ของโลกจากประเทศเปอร์โตริโกได้รับสิทธิ์จากการคว้าแชมป์รายการแพน แอม คัพ เป็นต้น 


    ส่วนในรายของ หญิง สุธาสินี ได้รับสิทธิ์จากการที่เดิมประเทศไทยคือประเทศที่ได้รับการวางตัวให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการเทเบิลเทนนิสหญิงชิงแชมป์โลกรายการนี้ในเดือนกันยายน 2563 แต่ด้วยสถานการณ์ไวรัสระบาดทำให้แพลนการจัดงานของไอทีทีเอฟมีการเปลี่ยนแปลง และย้ายที่จัดจากไทยไปเป็นที่ประเทศจีน และจากเดิมที่จะจัดในเดือนกันยายนก็เปลี่ยนไปเป็นพฤศจิกายนแทน แต่ไอทีทีเอฟยังให้สิทธิ์โควต้านักกีฬาจากประเทศเจ้าภาพเดิมแก่ไทยอยู่ และ สุธาสินี คือคนที่มีอันดับเวิลด์แรงกิ้งสูงที่สุดในไทยนั่นเอง ซึ่งถือเป็นการเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่วงการลูกเด้งไทยอย่างแท้จริงเพราะยังไม่เคยมีนักกีฬาไทยคนไหนได้รับโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่อย่างศึกเทเบิลเทนนิสหญิงชิงแชมป์โลกเช่นนี้มาก่อน


    การแข่งขันเทเบิลเทนนิสหญิงชิงแชมป์โลก ประจำปี 2020 รายการ "อังเคิล ป๊อป 2020 ไอทีทีเอฟ วูเมนส์ เวิลด์ คัพ" จะถือเป็นทัวร์นาเมนต์เทเบิลเทนนิสรายการแรกที่ทางสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติกลับมาให้การรับรองจัดขึ้นอย่างเป็นทางการนับตั้งแต่ช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยในส่วนของ หญิง-สุธาสินี หนึ่งเดียวของไทยที่ได้รับสิทธิ์ในครั้งนี้กำลังปฏิบัติภารกิจส่วนตัวคือการเข้าอบรมนักเรียนนายร้อยเพื่อเตรียมเลื่อนขั้นเป็นร้อยตำรวจตรีหญิง ซึ่งจะแล้วเสร็จในช่วงต้นเดือนตุลาคม และมีเวลาฝึกซ้อมประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนที่ออกเดินทางไปยังประเทศจีนเพื่อทำการกักตัวล่วงหน้าก่อนเข้าร่วมการแข่งขัน 14 วันในวันที่ 20 ต.ค.63 และจะเริ่มทำการแข่งขันในระหว่างวันที่ 8-10 พ.ย.63 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน  

    สำหรับการแข่งขันเทเบิลเทนนิสหญิงชิงแชมป์โลก ประจำปี 2020 มีนักกีฬาเข้าร่วมทั้งสิ้น 20 คน โดยจะมี 8 ผู้เล่นที่ถูกจัดให้เป็นมือวางในรอบ 16 คนสุดท้ายโดยดูจากอันดับโลก ส่วนอีก 12 คนจะแบ่งออกไปทำการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มละ 3 คนรวม 4 กลุ่ม แข่งขันแบบพบกันหมดภายในกลุ่มเพื่อนำ 2 คนที่ผลงานดีที่สุดในแต่ละกลุ่มรวม 8 คนเข้าไปจับสลากปะทะกับ 8 มือวางในรูปแบบน็อกเอาท์รอบ 16 คนสุดท้ายต่อไป

    รายชื่อและสิทธิ์ที่ได้เข้าร่วมของนักกีฬาทั้ง 20 คนมีดังนี้ 1.หลิว ซื่อเหวิน มือ 4 ของโลกจากจีน (แชมป์โลก), 2.ดีน่า มาเชรฟ มือ 32 ของโลกจากอียิปต์ (แชมป์แอฟริกันคัพ), 3.มิมะ อิโต มือ 2 ของโลกจากญี่ปุ่น (อันดับโลกสูงที่สุดในรายการเอเชียนคัพ), 4.อาเดรียนา ดิอาส มือ 19 ของโลกจากเปอร์โตริโก (แชมป์แพน แอม คัพ), 5.ลิลี่ ซาง มือ 27 ของโลกจากสหรัฐอเมริกา (รองแชมป์แพน แอม คัพ), 6.เล เจียน ฟาง มือ 106 ของโลกจากออสเตรเลีย (อันดับโลกสูงสุดของโซนโอเชียเนีย), 7.เพทริสซา โซลยา มือ 20 ของโลกจากเยอรมัน (แชมป์ยุโรป), 8.จู ยู่หลิง มือ 7 ของโลกจากจีน (อันดับโลกสูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ในรายการเอเชียนคัพ), 9.เฉิง อี้-ฉิง มือ 8 ของโลกจากไต้หวัน (อันดับโลกสูงที่สุดเป็นอันดับ 4 ในรายการเอเชียนคัพ), 10.บริตต์ เออร์แลนด์ มือ 30 ของโลกจากเนเธอร์แลนด์ (รองแชมป์ยุโรป),

    11.โซเฟีย โปลคาโนวา มือ 14 ของโลกจากออสเตรีย (อันดับที่ 3 จากรายการชิงแชมป์ยุโรป), 12.เฟิง เทียนเว่ย มือ 9 ของโลกจากสิงคโปร์ (อันดับโลกสูงที่สุดเป็นอันดับ 5 ในรายการเอเชียนคัพ), 13.คาซูมิ อิชิคาว่า มือ 9 ของโลกจากญี่ปุ่น (อันดับโลกสูงที่สุดเป็นอันดับ 6 ในรายการเอเชียนคัพ), 14.ตู ฮอย เค็ม มือ 15 ของโลกจากฮ่องกง (อันดับโลกสูงที่สุดเป็นอันดับ 7 ในรายการเอเชียนคัพ), 15.จอน จีฮี มือ 16 ของโลกจากเกาหลีใต้ (อันดับโลกสูงที่สุดเป็นอันดับ 8 ในรายการเอเชียนคัพ), 16.หวู่ หยู มือ 32 ของโลกจากสหรัฐอเมริกา (อันดับ 3 รายการแพน แอม คัพ), 17.โม ซาง มือ 34 ของโลกจากแคนาดา (อันดับ 4 รายการแพน แอม คัพ), 18.มาการีตา เปซอตสกา มือ 38 ของโลกจากยูเครน (อันดับ 4 รายการชิงแชมป์ยุโรป), 19.สุธาสินี เสวตรบุตร มือ 41 ของโลกจากไทย (โควต้าเจ้าภาพการแข่งขันเดิม) และ 20.เบอร์นาเดตเต ซอคส์ มือ 24 ของโลกจากโรมาเนีย (ไวลด์การ์ด)

ขอบคุณข้อมูลจาก  siamsport

 https://www.siamsport.co.th/other/other/view/203972

Powered by MakeWebEasy.com